Nhà hàng khách sạn phục vụ rượu vang như thế nào

 Ở Âu Châu trong các bữa tiệc sang trọng không thể nào thiếu được món rượu vang. Vì thế, những ai làm trong ngành dịch vụ nhà hàng và ăn uống, những hiểu biết về rượu vang là một điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ quy trình phục vụ rượu vang như thế nào là chuẩn nhé.


>>> Xem thêm: Rượu vang đỏ Úc tại đây


Ở Âu Châu rượu vang là thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng

Phục vụ rượu vang trong nhà hàng khách sạn như thế nào?

- Nhân viên phục vụ sẽ lấy danh sách món ăn mà thực khách yêu cầu, cùng với loại rượu vang khách chọn ăn cùng. Thông thường, các nhà hàng sẽ bày biện đầy đủ các loại ly ở trên bàn. Và sau khi xác định được loại rượu vang nào, nhân viên phục vụ sẽ dọn bớt những loại không có sử dụng. Lúc này trên bàn chỉ còn lại ly tương ứng với loại rượu khách đã chọn mà thôi. Còn trường hợp bàn chưa có set up gì hết thì nhân viên phục vụ sẽ mang ra đúng loại ly và số lượng cho thực khách.

Chú ý: Ly uống rượu vang phải sạch sẽ, không dính dấu vân tay hay bụi bẩn bám ở trên miệng, thành hay chân ly và kiểm tra kĩ xem có bị nứt nẻ gì không.

- Những thực khách lựa chọn champagne và rượu vang trắng, nhân viên sẽ chuẩn bị sẵn một xô đá để ướp lạnh rượu. Vị trí thuận lợi làm sao gần với khách hàng và trong tầm mắt.

Chú ý: Xô không nên để đầy miệng mà chỉ để một lượng khoảng 1/3 – 1/2 xô.

- Tiếp theo chuẩn bị khăn rót rượu và đồ khui sẵn sàng.

- Sau khi các khâu chuẩn bị đã xong, tiếp theo chai rượu vang sẽ được mang ra cho thực khách.

Chú ý: Những thông tin như nhãn rượu, năm sản xuất, giống nho, nguồn gốc xuất xứ và xác nhận lại một lần nữa có đúng với loại mà khách hàng đã đặt không.

- Khi thực hiện ướp rượu vang trắng thì phải đúng với nhiệt độ tiêu chuẩn. Còn đối với rượu vang đỏ thì mở nắp cho rượu “thở” trong một vài phút.

- Trước khi rót ra cho tất cả thực khách thì nên rót ra một ít để chủ tiệc thử qua rượu. Khi khách thử rượu xong thì tiếp tục xin phép rót rượu cho các thực khách theo thứ tự phụ nữ trước và nam nhân sau, từ người già cho đến người trẻ.

Chú ý: Lấy khăn lau rượu một vòng ở bên trong và ngoài miệng chai trước khi rót. Bên cạnh đó, nhớ đặt nút bần vào 1 đĩa nhỏ và để trên bàn thực khách (đặc biệt đối với loại rượu vang đỏ, nhiều tiền), còn nếu với nắp vặn thì không cần sử dụng thao tác này.

- Cứ mỗi khi rót rượu, nhân viên nên xoay nhẹ cổ tay và dùng khăn lau miệng để tránh chai bị nhỏ giọt ra bên ngoài. Mỗi khi rót xong, đối với vang trắng đặt lại chai vào trong xô đá hoặc nếu để lên bàn thì để nhãn chai rượu hướng về phía khách hàng.

- Ngoại trừ trường hợp khách hàng ra hiệu ngừng rót thì luôn phải đảm bảo trong ly không được để hết rượu, châm liên tục rượu cho thực khách.

Chú ý: Nhân viên chủ động báo với chủ tiệc hay người gọi món khi chai rượu hết, liệu xem có muốn gọi thêm rượu hay không?

Rót rượu mời khách dùng thử là bước cần thiết trong quy trình phục vụ rượu vang

Những chú ý trong quy cách phục vụ rượu vang trong nhà hàng khách sạn

- Khi phục vụ rượu vang cần chú ý đến nhiệt độ tiêu chuẩn. Đối với rượu vang trắng và hồng là từ 8 đến 12 độ và rượu vang đỏ là từ 16 đến 18 độ.

- Đối với mỗi loại rượu vang sẽ có tỉ lệ rót khác nhau, 2/3 đối với vang trắng và 1/3 đối với vang đỏ.

- Phải loại bỏ cặn của rượu trước khi phục vụ đối với một vài loại rượu để lâu năm.

- Chú ý khi rót rượu vào ly, tuyệt đối không kề cổ chai vào kề miệng ly mà phải cách miệng ly. Thêm vào đó, trong khi rót nhãn hiệu chai rượu luôn hướng về tầm nhìn của thực khách. Đối với champagne khi rót hai lần, lần đầu tiên rót đợi cho bọt tan rồi mới rót tiếp lần thứ hai.

- Không ngâm rượu vang đỏ quá lâu, điều này sẽ làm mất đi mùi hương của rượu.

- Luôn phục vụ rượu vang ở trước mặt thực khách.

Những quy tắc khi phục vụ rượu vang

- Rượu vang nhẹ nên phục vụ trước rượu vang nặng

- Vang trắng nên phục vụ trước rượu vang đỏ

- Vang chua nên phục vụ trước vang ngọt

- Vang thường nên phục vụ trước vang ngon

- Những loại champagne (rượu vang sủi tăm) bao giờ cũng được phục vụ vào đầu bữa tiệc. Còn rượu vang ngọt bao giờ cũng được phục vụ vào khúc cuối của bữa tiệc.

- Đối với những loại vang có độ cồn cao sẽ không bao giờ được phục vụ vào khúc đầu của bữa ăn.

- Đối với những món salad trộn với dầu giấm sẽ không phục vụ kèm với rượu vang đỏ. Điều này nên tư vấn kỹ cho khách nếu có yêu cầu. 

Thực hiện quy trình rượu vang đúng sẽ góp phần giúp bữa ăn trở nên hoàn hảo

Với chính sách giao hàng tận nơi, nhanh chóng và thuận tiện. Cùng với chất lượng đảm bảo 100% nhập khẩu chính hãng. Bên cạnh đó, đổi trả một cách dễ dàng với chính sách minh bạch. 

Nếu quý khách đang muốn tìm mua một chai rượu vang hảo hạng và uy tín tại Hà Nội. Hãy liên hệ qua số điện thoại 0936 088 313 hoặc 024 2218 5551 để đặt hàng. Hoặc truy cập vào website https://www.ilovewines.vn/ để tham khảo thêm thông tin những sản phẩm của công ty.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét