Trong thời gian gần đây, rượu vang nhập khẩu trở thành mặt hàng hot được nhiều người lựa chọn tiêu dùng. Đối với những người sành rượu việc lựa chọn một chai rượu ngon rất đơn giản, tuy nhiên với những ai chưa có kinh nghiệm hay mới “chân ướt, chân ráo” thì không hề dễ dàng một chút nào. Hãy thư giãn và xem hướng dẫn trong bài viết để chọn được chai rượu vang nhập khẩu ngon nhất nhé.
Lựa chọn rượu theo hương vị
Nếm thử rượu là cách đánh giá chính xác nhất để chọn được một chai rượu vang ngon. Là rượu vang thì phải có hương vị thật đậm đà, phải có sự cân bằng vị không quá gắt, khi uống xong có cảm giác dư vị rượu còn đọng lại trên đầu lưỡi. Dư vị để lại cảng lâu tức là rượu vang càng ngon.
Mỗi loại rượu khi uống sẽ có vị khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu lên men, chẳng hạn rượu vang trắng sẽ có vị chua do nguyên liệu lên men từ nho đỏ bỏ hột hoặc nho xanh. Còn đối với rượu vang đỏ bạn sẽ cảm thấy vị hơi chát bởi được làm từ nho đỏ còn vỏ.
Tuy nhiên, rượu vang nhập khẩu sẽ không có một hương vị nhất định, nó tùy thuộc vào nơi xuất xứ, hầu như mỗi vùng làm rượu sẽ có đặc trưng riêng. Hiện nay, trên thị trường bạn có thể mua rượu vang ngọt nhập khẩu của rất nhiều nước như: Ý, Tây Ban Nha hoặc Pháp.
Vang hồng Paxton Rosé - Vang ngọt Úc
Lựa chọn rượu theo dòng
Thị trường rượu vang thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vang được phân thành nhiều dòng phải kể đến như: vang đỏ, vang trắng, vang Pháp, vang Chi-le,… Thông thường rượu vang sẽ được dùng trong các bữa tiệc, kèm theo từng món ăn khác nhau. Do đó, khi chọn vang, bạn nên cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với hoàn cảnh. Nếu sử dụng làm đồ uống hoặc quà tặng thì nên chọn sâm panh hoặc các loại rượu sủi bọt.
Nếu bạn chọn rượu để uống thì có thể chọn vang theo thực đơn. Một nguyên tắc đó là chọn vang cùng màu với đồ ăn chẳng hạn như: vang trắng dùng với thức ăn màu sáng như thịt gà hoặc hải sản. Còn vang đỏ nên đi kèm với các loại thịt đỏ như thịt bò hoặc thịt nướng…
Chọn rượu vang theo màu của thức ăn
Lựa chọn rượu vang nhập khẩu theo thương hiệu
Hiện nay, rượu vang được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới, mỗi nơi sản xuất theo khẩu vị và văn hóa của từng địa phương, khu vực. Nên khi bạn chọn rượu hãy nhớ tìm hiểu kỹ về hương vị của mỗi loại rượu để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.
Nếu mới bắt đầu tìm hiểu, bạn nên thử rượu vang của Úc, Ác-hen-ti-na hoặc Chi-lê để vừa thường thức vừa cảm nhận để đúc kết kinh nghiệm chọn rượu sau này. Đặc biệt những người mới uống nên chọn rượu vang của Chi-lê vì nó dễ uống. Khi quen mùi và cảm nhận được vị cay nồng, ngọt hay mùi hoa, gỗ thì hãy nâng cấp lên dòng vang cao hơn.
0 Nhận xét